Sơn đường giao thông và những thông số cụ thể

Nhắc đến sơn đường giao thông, thì không phải ai cũng biết, tuy nhiên khi lưu thông trên đường bạn sẽ bắt gặp những vạch kẻ đường, được sử dụng để phân chia làn đường, vị trí dừng đỗ xe. Chính là sơn đường giao thông, những thông tin sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Sơn đường giao thông là gì?

Sơn đường giao thông là những vạch kẻ trên đường, được làm từ loại sơn dẻo nhiệt, khi đun nóng chảy ở nhiệt độ khoảng 200 độ C, sẽ tạo thành hỗn hợp sền sệt.

Đồng thời, sơn đường giao thông được tích hợp thêm các chất ổn định và được phối chế theo tỷ lệ thích hợp, đã tạo nên sơn vạch kẻ đường giao thông có độ bền cao, không bị ảnh hưởng bởi những tác động của điều kiện thời tiết, cũng như các yếu tố môi trường.

Sơn đường giao thông

Sơn đường giao thông được ứng dụng rộng rãi tại nhiều vị trí, địa điểm khác nhau, kể cả ở những nơi thường xuyên chịu tác động khắc nghiệt của thời tiết, với độ chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn, chịu được lực tải trọng lớn và thường xuyên. Chịu lực bào mòn cao trên đường quốc lộ cao tốc, cũng như trong những khu đô thị dân cư đông đúc.

Các thông số kỹ thuật của sơn đường giao thông

Các chất tạo màng cho sơn gồm:

Hydrocacbon: Là một chất dẫn xuất đặc biệt của nhựa hydrocacbon mạch thẳng hóa dẻo, kết hợp với nhựa tổng hợp để phù hợp với điều kiện thời tiết khí hậu nhiệt đới, đồng thời gia tăng khả năng chịu nén. Có khả năng kết hợp tốt với bột màu có độ đồng nhất cao, tạo độ sáng về màu sắc, lại rất bền màu, ổn định về nhiệt, khả năng bám dính tốt dưới tác động của thời tiết.

Sơn kẻ đường giao thông

Alkyd: Là loại nhựa ester glycreol biến tính của maleic, được biết đến là một sự pha trộn đồng nhất giữa các loại nhựa có dẫn xuất tự nhiên với chất lượng cao, khá trơ với tác động của dầu và mỡ, thích hợp với những vùng bị ô nhiễm do dầu mỡ, dầu tràn và các loại chất bẩn khác.

Chất tăng cường

Calcite trắng nghiền mịn theo yêu cầu dùng để tạo nên màu trắmg sáng cho vật liệu, đá sau khi chọn sẽ được nghiền nhỏ theo quy định, để đạt được chất lượng như đã đề ra trước khi sản xuất.

Chất độn

Nhằm đảm bảo sự đồng đều về màu sắc, thì bột calciumcarbonate trắng tinh khiết được pha trộn vào sơn đường giao thông, giúp quá trình phân tán bột trở nên dễ dàng.

Bột màu

Bột màu trắng được sử dụng là bột titan dioxide loại R, nhằm đảm bảo vạch sơn có độ trắng sáng và độ bền lâu với thời gian.

Đối với sơn vàng để dùng làm nguyên liệu hỗn hợp titandioxide và bột chrome phải là loại chịu được nhiệt độ cao trên 2200 độ C, và không bị biến đổi màu sắc.

Độ phản quang

Để đạt được độ phản quang cao, thì khi được pha trộn bi phản quang có chất lượng cao sẽ giúp lái xe có thể nhận biết rõ ràng vạch kẻ đường, kể cả trong điều kiện ban ngày hay ban đêm.

Do vậy để có độ phản quang cao ngay lập tức, thì cần rắc bi phản quang lên trên bề mặt vạch, với tỷ lệ không dưới 400g/m2.

Bài viết liên quan

Nhận xét

Chat Zalo
Chat Facebook
Chat Zalo Chat Facebook