Sơn kẻ đường nhiệt dẻo và các bước thi công đúng chuẩn

Sơn kẻ đường nhiệt dẻo được dùng để kẻ lên đường và dải phân cách trong hệ thống giao thông, nhằm giúp cho người và các phương tiện lưu thông trên đường đi đúng làn đường, và chấp hành đúng luật, đảm bảo an toàn. Để hiểu rõ hơn về sơn kẻ đường nhiệt dẻo bạn hãy tham khảo các thông tin sau đây.

Sơn kẻ đường nhiệt dẻo là gì?

Vật liệu sơn kẻ đường nhiệt dẻo bao gồm các chất tạo màng, chất độn,chất phụ gia, bột màu và hạt thủy tinh, có thể chảy mềm khi nung nóng, và cứng lại khi nguội, được sử dụng để làm vạch kẻ đường hay gờ giảm tốc.

Sơn nhiệt dẻo

Sơn kẻ đường nhiệt dẻo có 2 màu là màu trắng và màu vàng, là tổ hợp đồng đều của các bột màu, chất độn, chất tạo màng, phụ gia, các hạt thủy tinh phản quang hình cầu. Trong đó, chất tạo màng được chế tạo trên cơ sở nhựa alkyt hay hydrocacbonat. Bột màu, hạt bi thủy tinh, chất độn được trộn đều với chất tạo màng.

Các bước thi công sơn kẻ đường nhiệt dẻo

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt thi công

Cần loại bỏ hết các bụi bẩn, dầu mỡ và các chất bẩn khác bằng khí nén, chổi máy hay chổi quét thủ công.Chú ý làm sạch các lớp sơn đã sơn trước đây bằng các dụng cụ chuyên nghiệp.

Yêu cầu là bề mặt phải khô ráo, không được thi công khi bề mặt vẫn còn hơi ẩm, sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của công trình, do hơi ẩm sẽ khiến cho lớp sơn không bám dính tốt với bề mặt đường.

Tốt nhất nên kiểm tra hàm lượng ẩm bằng máy chuyên dụng, chứ không nên quan sát bằng mắt thường.

Nhiệt độ môi trường rất quan trọng, không nên thi công sơn kẻ đường nhiệt dẻo khi nhiệt độ ở mức 8- 12 độ C, sẽ làm ảnh hưởng đến độ bám dính của sơn.

Thi công sơn nhiệt dẻo

Bước 2: Thi công sơn kẻ đường nhiệt dẻo

Đầu tiên cần tiến hành đun sơn bằng nồi nấu chuyên dụng, đổ sơn vào nồi nhớ là đổ từ từ, không nên cho quá nhiều sơn vào nồi, và chú ý khuấy đều liên tục. Xác định nhiệt độ trong nồi bằng nhiệt kế.

Thi công trong khoảng 30 phút sau khi nhiệt độ đạt chuẩn, cho tiếp sơn vào nồi khi sơn trong nồi chỉ còn khoảng 1/3. Không được đun sơn quá lâu sẽ khiến sơn bị cháy, và chuyển màu.

Khi sơn đã đạt yêu cầu thì chuyển sơn sang máy kẻ vạch để tiến hành công việc.Trước khi thi công, nồi nấu và shoe phải được vệ sinh sạch sẽ, shoe được điều chỉnh độ dày theo đúng yêu cầu kĩ thuật thi công.

Nồi nấu và shoe được đun nóng bằng bếp gas công nghiệp, trước khi đổ sơn từ nồi nấu to vào.Trong quá trình thi công có rắc thêm hạt phản quang, và nhớ rắc đều và đồng bộ, hạt phải được rắc ngay khi sơn ngập sâu khoảng 60%  bề mặt.

Một số lưu ý trong quá trình thi công sơn kẻ đường nhiệt dẻo:

- Bề mặt cần phải được xử lý theo tiêu chuẩn trước khi sơn.

- Sơn được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát và tránh xa nguồn lửa.

- Đậy kín bao bì sau khi sử dụng.

Những thông tin về sơn kẻ đường nhiệt dẻo đã mang đến cho bạn những hiểu biết nhất định, cũng như biết được quy trình thực hiện chuẩn nhất.

Bài viết liên quan

Nhận xét

Chat Zalo
Chat Facebook
Chat Zalo Chat Facebook