Lan can cầu giữ vai trò như thế nào trong giao thông?

Nhằm mục đích bảo vệ các phương tiện giao thông và người khi lưu thông trên cầu, tránh được những tai nạn đáng tiếc xảy ra. Lan can cầu giữ vai trò rất quan trọng, và không thể thiếu được, tuy nhiên tiêu chuẩn lựa chọn cũng như những thông tin về lan can cầu thì không phải ai cũng biết.

Bạn biết gì về lan can cầu?

Lan can cầu được sử dụng để giúp bảo vệ cho mọi người và các phương tiện giao thông di chuyển trên cầu được an toàn, đồng thời điều chỉnh hướng của các xe cộ đi lại trên cầu.

Lan can cầu giao thông

Trong đó, lan can cầu đường bộ là phân biên ngoài cùng của mặt cầu, được dựng ở nhiều nơi khác nhau, như cầu đường bộ, đường cao tốc, cầu vượt với mục đích là chỉnh hướng, ngăn chặn các phương tiện giao thông và người khi lưu thông trên cầu. Các chất liệu được sử dụng để làm lan can cầu như thép, nhôm, gỗ, bê tông cốt thép.

Tiêu chuẩn lan can cầu là gì?

Lan can cầu cũng có tiêu chuẩn riêng, đối với những cây cầu có phần dành cho người đi bộ thì lan can cầu phải cao hơn mặt cầu, để bảo vệ người đi bộ cũng như tạo cảm giác an toàn. Còn với phương tiện giao thông thì lan can cầu có tác dụng ngăn đỡ các phương tiện không bị văng ra khỏi cầu khi lưu thông trên cầu.

Tiêu chuẩn lan can cầu tùy thuộc vào mỗi cấp đường, mà mức độ ngăn chặn của lan can cầu là khác nhau. Khi thiết kế cần dựa vào 1 trong 5 quy định sau đây:

Lan can cầu giao thông

- L1: Mức độ cấp 1 dành cho đường trong công trường, có tốc độ và lưu lượng xe thấp, hoặc ở những đường phố khu vực có tốc độ thấp.

- L2:Mức cấp 2, dành cho đường trong công trường , hầu hết các địa phương và ở nơi dự kiến có một số lượng nhỏ xe nặng và tốc độ qui định giảm bớt.

- L3:  Mức cấp 3 dành cho các đường có tốc độ cao, với số lượng các xe tải có trọng lượng nặng.

- L4: Mức cấp 4 dành cho các đường cao tốc với tốc độ cao, lưu lượng giao thông lớn, xe nặng chiếm đa số, và đường bộ có điều kiện lưu thông xấu.

- L5: Mức cấp 5 áp dụng như mức cấp 4, nhưng yêu cầu cầu cần mức độ ngăn chặn cao hơn.

Trong đó, việc lắp đặt lan can cầu cần xem xét đến các vấn đề như:

- Bảo vệ cho các người ngồi trên xe khi xe va vào lan can cầu.

- Bảo vệ người và tài sản trên đường xe chạy, và các vùng khác bên dưới cầu.

- Hiệu quả kinh tế của lan can cầu.

- Dáng vẻ và độ thoáng của tầm nhìn từ các xe chạy qua.

- Tạo cảm giác an toàn cho người tham gia giao thông, cũng như đáp ứng mỹ quan cho cầu.

Tất cả các sản phẩm lan can cầu phải được sản xuất dựa trên thiết kế bản vẽ chế tạo và thi công, đáp ứng các tiêu chuẩn của QCVN41/ 2012 BGTVT. Đồng thời các chi tiết trên lan can cầu phải được gia công trên hệ thống dây chuyền máy móc hiện đại, với độ chính xác cao.

Để lựa chọn được lan can cầu chất lượng tốt, khách hàng hãy truy cập đến địa chỉ https://www.hp-tech.com.vn.

Bài viết liên quan

Nhận xét

Chat Zalo
Chat Facebook
Chat Zalo Chat Facebook