Sơn kẻ đường nhiệt dẻo và các bước thi công chính

Sơn kẻ đường nhiệt dẻo được dùng để kẻ lên đường, và dải phân cách trong hệ thống đường giao thông. Với độ sáng và độ phản quang tốt, giúp cho người tham gia giao thông tham gia đúng luật, tránh được những rủi ro đáng tiếc xảy ra. Để biết được quy trình thi công sơn kẻ đường nhiệt dẻo diễn ra như thế nào, bạn hãy tham khảo bài viết sau đây.

Chuẩn bị bề mặt thi công

Thi công sơn dẻo nhiệt

Trong quá trình thi công sơn kẻ đường nhiệt dẻo, thì đầu tiên cần chuẩn bị bề mặt thi công như sau:

- Làm sạch bề mặt, loại bỏ bụi bẩn, dầu mỡ cũng như các chất bẩn khác bám trên bề mặt đường, bằng các dụng cụ như khí nén, chổi máy, hay chổi quét bình thường.

- Tiến hành làm sạch các lớp sơn đã sơn trước đây vẫn còn bám dính vào, bằng các máy móc chuyên dụng.

Bề mặt phải đảm bảo khô trong quá trình thi công, không được thi công sơn dẻo nhiệt khi hơi ẩm vẫn còn, bởi vì hơi ẩm chính là yếu tố có hại làm ảnh hưởng đến độ bám dính của sơn với mặt đường. Sau khoảng thời gian là 24 giờ đối với bề mặt bê tông và 12 giờ đối với bề mặt nhựa đường, tốt nhất nên kiểm tra hàm lượng ẩm bằng máy chuyên dụng.

Nhiệt độ môi trường cũng là yếu tố làm ảnh hưởng đến chất lượng, do vậy bạn nên lưu ý không nên thi công trong điều kiện nhiệt độ không khí dưới 12 độ C, và nhiệt độ bề mặt dưới 10 độ C. Cũng như việc thi công không nên diễn ra khi gió lạnh dưới 7 độ C, vì nhiệt độ không đảm bảo sẽ gây ảnh hưởng đến độ bám dính của sơn với bề mặt.

Thi công sơn kẻ đường nhiệt dẻo

Thi công sơn dẻo nhiệt

Trước khi tiến hành thi công sơn kẻ đường nhiệt dẻo, sẽ tiến hành đun sơn:

Nồi nấu có thể tích lớn, có thể chứa được 200kg sơn 1 lần nấu, đổ sơn vào khoảng 30% thể tích nồi, khi bột chuyển dần sang dạng lỏng thì đổ thêm sơn vào và khuấy liên tục.

Thi công trong khoảng 30 phút sau khi nhiệt độ đạt hơn 200 độ C, tiếp tục đổ sơn vào nồi nấu khi lượng sơn trong nồi còn khoảng 1/3. Chú ý không nên đun sơn quá lâu, sẽ khiến sơn bị cháy và biến đổi màu sơn. Sau khi sơn đã đạt yêu cầu chuyển sơn sang máy thi công.

Khi tiến hành thi công, bạn nên biết:

- Nồi nấu và shoe được vệ sinh sạch sẽ trước khi thi công.

- Shoe được điều chỉnh độ dày theo đúng yêu cầu kỹ thuật thi công.

- Nồi nấu và shoe của máy thi công phải được đun nóng bằng bếp gas công nghiệp, trước khi đổ sơn từ nồi nấu to vào.

- Khi sơn chảy hoàn toàn sẽ đi qua hệ thống lưới lọc và chảy vào shoe, ở đây sơn sẽ được bảo ôn ở nhiệt độ tối thiểu là 180- 190 độ C. Từ bộ phận shoe, sơn được ép trải lên bề mặt đường.

Trong quá trình thi công sơn kẻ đường nhiệt dẻo rắc thêm hạt phản quang, chú ý rắc đều và đồng bộ, rắc ngay sau khi sơn và ngập sâu khoảng 60% trên bề mặt sơn.

Sơn kẻ đường nhiệt dẻo đảm bảo chất lượng bề mặt sơn tốt nhất, và chịu được mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất.

Bài viết liên quan

Nhận xét

Chat Zalo
Chat Facebook
Chat Zalo Chat Facebook