Sơn vạch kẻ đường giúp phương tiện di chuyển an toàn

Khi đi trên đường bạn sẽ thấy những vạch kẻ đường, dùng để phân làn đường, vị trí để cho các phương tiện di chuyển được đảm bảo an toàn. Để tạo nên những vạch kẻ đường thì không thể thiếu được sơn vạch kẻ đường, mang đến nhiều công dụng và rất quan trọng trong ngành giao thông.

Sơn vạch kẻ đường là gì?

Sơn vạch kẻ đường giao thông là vạch chỉ sự phân chia làn đường vị trí hướng đi, vị trí dừng lại mà bạn vẫn hay nhìn thấy trong khi tham gia giao thông.

Để tạo nên những vạch kẻ đường giao thông, thì một vật liệu không thể thiếu và rất quan trọng chính là sơn vạch kẻ đường để vẽ lên nó. Được biết đến là loại sơn chuyên dụng sử dụng trong ngành giao thông, nhằm mục đích cảnh báo, hướng dẫn, phân chia cụ thể những vấn đề giao thông cho người tham gia giao thông biết như: Phân làn đường, bỏ vỉa giao thông, gờ giảm tốc…

Vạch kẻ đường giao thông

Sơn vạch kẻ đường được ứng dụng ở nhiều vị trí khác nhau như:

- Sơn vạch kẻ đường giao thông đường bộ.

- Sơn vạch kẻ đường trong tầng hầm.

- Sơn vạch kẻ đường trong bãi gửi xe.

- Sơn vạch kẻ đường cho nền đường.

- Sơn vạch kẻ đường gara ô tô.

Phân loại sơn vạch kẻ đường giao thông

Thi công sơn vạch kẻ đường giao thông

Sơn vạch kẻ đường giao thông được chia làm 2 loại là sơn không phản quang và sơn có độ phản quang, mỗi loại sơn vạch kẻ đường đều có 2 dạng là:

- Sơn vạch kẻ đường bằng sơn dẻo nhiệt.

- Sơn vạch kẻ đường bằng sơn lạnh.

Trong đó sơn dẻo nhiệt được biết đến là loại sơn có chất kết dính là nhựa nhiệt dẻo, do vậy trong quá trình thi công cần phải gia nhiệt đến một mức nào đó. Bằng chất kết dính là nhựa nhiệt dẻo, người ta đã chế tạo được loại sơn dẻo nhiệt có cơ lý tính tương thích  với cơ lý tính của bề mặt được áp dụng như bê tông aspalt, hay bề mặt bê tông thông thường.

Sơn dẻo nhiệt được áp dụng cho các vạch kẻ đường giao thông yêu cầu có chiều dày từ 1,5- 2mm, có độ phản quang hay không có độ phản quang.

Còn sơn vạch kẻ đường lạnh là loại sơn 1 thành phần gốc dầu, gốc Alkyd hay gốc Acrylic, là loại sơn vạch kẻ đường giao thông đã được pha sẵn, khi thi công chỉ cần khuấy đều và sử dụng lu, cọ hoặc súng phun để tiến hành.

Đối với sơn phản quang là khái niệm rất phổ biến trong thi công sơn vạch kẻ đường, giống như sơn vạch kẻ đường lạnh, thì sơn phản quang cũng được cấu tạo phổ biến là dạng sơn 1 thành phần, chủ yếu là sơn gốc dầu. Sơn phản quang chứa các chất tạo màng phản quang, khi có sự chiếu sáng của ánh sáng, vật được sơn phản quang sẽ phát sáng, và giúp cho những người tham gia giao thông trên đường sẽ dễ dàng quan sát kể cả khi đêm tối.

Trong quá trình thi công sơn kẻ đường bằng sơn dẻo nhiệt, muốn có độ phản quang tốt thì nên sử dụng thêm các loại bi phản quang trộn lẫn, hay rắc lên vạch kẻ đường.

Sơn vạch kẻ đường rất quan trọng trong ngành giao thông, mang đến nhiều công dụng tuyệt vời, nhất là đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Bài viết liên quan

Nhận xét

Chat Zalo
Chat Facebook
Chat Zalo Chat Facebook