Sơn vạch kẻ đường đảm bảo an toàn giao thông

 Sơn vạch kẻ đường là kẻ vạch tín hiệu giao thông, đảm bảo an toàn cho người và các phương tiện lưu thông trên các tuyến đường. Kết hợp với hệ thống tường hộ lan mềm, biển báo giao thông, lan can, đinh phản quang, dải phân cách, cọc tiêu tạo thành hệ thông ATGT hiệu quả. Ngoài ra sơn giao thông cũng góp phần làm đẹp cho các tuyến đường cũng các công trình khác. Vật liệu sử dụng là sơn nhiệt dẻo phản quang. Tiêu chuẩn áp dụng QCVN 41: 2019/BGTVT. Để hiểu rõ hơn về sơn kẻ vạch giao thông, Hoàng Phú HP-TECH đưa ra các thông tin sau đây.

Sơn vạch kẻ đường là gì?

 Vạch kẻ đường giao thông là vạch chỉ giới hạn làn đường, phân chia làn đường, vị trí hướng đi, vị trí dừng lại, vị trí người đi bộ qua đường, vị trí cảnh báo, gờ giảm tốc độ,... mà bạn hay bắt gặp trong quá trình tham gia giao thông.

Vạch kẻ đường giao thông

 Để tạo nên những vạch kẻ đường giao thông, thì hay sử dụng vật liệu được biết đến với tên gọi là sơn kẻ đường giao thông để vẽ lên nó. Đây là loại sơn chuyên dụng được sử dụng trong ngành giao thông, nhằm mục đích cảnh báo, hướng dẫn phân chia làn đường, gờ giảm tốc, vạch chỉ dẫn, cảnh báo...
Sơn kẻ đường giao thông thường được dùng cho các công trình như sau:
- Đường cao tốc: là đường thiết kế có tốc độ của các phương tiện cao, thông thường từ 60-120km/. Vạch sơn thiết kế cho loại đường này thường có chiều dày lớp sơn, 2mm, 3mm, gờ giảm tốc ở các đường gom (Nếu có) dày 6mm.
- Đường quốc lộ: tốc độ thiết kế của đường quốc lộ đến 80km/h. Vạch sơn kẻ đường cho loại đường này thường là chiều dày 2mm, 3mm, gờ giảm tốc 5mm, 6mm.
- Đường tỉnh lộ: Vạch sơn thiết kế thường có chiều dày 2mm, 3mm. Vạch gờ giảm tốc dày 4mm, 5mm, 6mm
- Các khu công nghiệp, khu đô thị, nhà máy, cầu cảng: Chiều dày vạch sơn 2mm, 3mm. Vạch gờ giảm tốc dày 6mm, 8mm.
- Sơn vạch kẻ đường trong khu vực các thành phố: tương tự như trên, tùy theo yêu cầu của thiết kế mà có những loại vạch sơn kẻ đường khác nhau, chiều dày lớp sơn khác nhau.
- Ngoài ra còn rất nhiều các loại công trình khác như: đường đua công thức 1, khu vực bãi đỗ xe, đường nội bộ nhà máy, bệnh viện, tòa nhà... cũng áp dụng thiết kế vạch sơn kẻ đường tuân theo QCVN 41: 2019/BGTVT, vật liệu sơn nhiệt dẻo phù hợp với TCVN 7891: 2018 và các tiêu chuẩn khác về vạch sơn tín hiệu.
Sơn vạch kẻ đường còn được ứng dụng ở nhiều lọa công trình khác như:

- Sơn vạch kẻ đường trong tầng hầm.
- Sơn kẻ vạch cho siêu thị.

- Sơn vạch kẻ đường trong bãi đỗ xe.

- Sơn vạch kẻ đường cho nhà máy.

- Sơn vạch kẻ đường cho nhà xưởng.

Phân loại sơn vạch kẻ đường giao thông

Thi công sơn vạch kẻ đường giao thông

Sơn vạch kẻ đường giao thông được chia làm 2 loại là sơn không phản quang và sơn có độ phản quang, mỗi loại sơn vạch kẻ đường đều có 2 dạng là:

- Sơn vạch kẻ đường bằng sơn dẻo nhiệt.

- Sơn vạch kẻ đường bằng sơn lạnh hay còn gọi là sơn nguội.

 Trong đó sơn dẻo nhiệt phản quang được biết đến là loại sơn có chất kết dính là nhựa nhiệt dẻo, do vậy trong quá trình thi công cần phải gia nhiệt đến một mức nào đó làm nóng chảy bột sơn. Bằng chất kết dính là nhựa nhiệt dẻo, người ta đã chế tạo được loại sơn dẻo nhiệt có cơ lý tính tương thích với cơ lý tính của bề mặt được áp dụng như bê tông aspalt, hay bề mặt bê tông thông thường.

Sơn dẻo nhiệt được áp dụng cho các vạch kẻ đường giao thông yêu cầu có chiều dày từ 1,5- 3mm, là loại sơn phản quang.

Còn sơn vạch kẻ đường lạnh là loại sơn 1 thành phần gốc dầu, gốc Alkyd hay gốc Acrylic, là loại sơn vạch kẻ đường giao thông đã được pha sẵn, khi thi công chỉ cần khuấy đều và sử dụng rulo lăn, chổi, cọ hoặc súng phun để tiến hành.

 Đối với sơn phản quang là khái niệm rất phổ biến trong thi công sơn vạch kẻ đường, giống như sơn vạch kẻ đường lạnh, thì sơn phản quang cũng được cấu tạo phổ biến là dạng sơn 1 thành phần, chủ yếu là sơn gốc dầu. Sơn phản quang chứa các chất tạo màng phản quang, bi thủy tinh, khi có sự chiếu sáng của ánh sáng, vật được sơn phản quang sẽ phát sáng, và giúp cho những người tham gia giao thông trên đường sẽ dễ dàng quan sát kể cả khi đêm tối.

Trong quá trình thi công sơn kẻ đường bằng sơn dẻo nhiệt phản quang, muốn có độ phản quang tốt hơn thì nên thêm hạt bi thủy tinh lên bề mặt vạch sơn.

Sơn vạch kẻ đường rất quan trọng trong ngành giao thông, mang đến nhiều công dụng tuyệt vời, nhất là đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Công ty Hoàng Phú HP-TECH là nhà thầu chuyên thi công sơn vạch kẻ đường bằng sơn nhiệt dẻo phản quang, sơn vạch các loại bằng sơn nguội, xin vui long liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về dịch vụ sơn kẻ vạch hoặc truy cập vào website https://www.hp-tech.com.vn để tìm hiểu về dịch vụ của chúng tôi.

Bài viết liên quan

Nhận xét

Chat Zalo
Chat Facebook
Chat Zalo Chat Facebook