Tiêu chuẩn vạch sơn kẻ đường hiện nay

Vạch kẻ đường được biết đến cũng  như tương tự biển báo hiệu giao thông, tuy nhiên điểm khác biệt ở chỗ chính là chúng được vẽ dưới lòng đường. Do vậy, nếu các bạn không nắm rõ các tiêu chuẩn vạch sơn kẻ đường, thì sẽ mắc phải những lỗi khi tham gia giao thông.

Ưu điểm và phạm vi ứng dụng vạch sơn kẻ đường

Ưu điểm sơn vạch kẻ đường

Tính chất của sơn kẻ đường là chịu tác động mạnh từ môi trường bên ngoài, do vậy yêu cầu về kỹ thuật là yếu tố rất được coi trọng. Sơn vạch kẻ đường thường có tính kỹ thuật cao như: Thi công tốt trên mọi chất liệu mặt đường khác nhau như bê tông, nhựa, nền gạch...thi công trong tầng hầm. Độ khô nhanh, tránh việc gián đoạn làm ảnh hưởng đến công trình quá lâu, độ bám dính bền chắc, màu sơn rõ nét, độ phát sáng tốt.

Tiêu chuẩn vạch sơn kẻ đường được ứng dụng phổ biến và rộng rãi, trên các tuyến đường thành phố, đường cao tốc, hầm gửi xe, bãi đỗ xe đều sử dụng sơn kẻ vạch đường. Nhằm mục đích phân làn, phân tuyến, để các phương tiện dễ dàng di chuyển vào đúng vị trí.

Về thông số kỹ thuật, khi lựa chọn sơn vạch kẻ đường cho công trình, cần chú ý đến các thông số kỹ thuật có đảm bảo đầy đủ các điều kiện kỹ thuật cơ bản về chất lượng cần có.

Độ sáng của màu sơn phổ biến nhất với tone màu trắng đạt tiêu chuẩn Y35 ASTMD 6628-03, thời gian sơn khô nhanh với loại vạch kẻ 2mm trong điều kiện từ 32- 34 độ C cần dưới 2 phút. Độ sơn phát sáng đảm bảo không vượt quá 75% yêu cầu về độ bền nhiệt là dưới 70%, các tiêu chuẩn này được áp dụng theo TCVN 8791: 2011.

Một số yêu cầu khác về  tiêu chuẩn vạch sơn kẻ đường như độ hóa mềm dưới 85 độ C, hay độ mài mòn, độ tan chảy luôn phải dưới 10% ở mức độ 40 độ C. Đồng thời phải chú ý đến nhiệt độ trong thời gian thi công không quá 220 độ C, và nhiệt độ an toàn cao nhất là 230 độ C.

Tiêu chuẩn vạch sơn kẻ đường

Tiêu chuẩn vạch sơn kẻ đường

Vật liệu sơn kẻ đường nhiệt dẻo là hệ vật liệu bao gồm các chất tạo màng, chất độn, chất phụ gia, bột màu và hạt thủy tinh, có thể chảy mềm khi nung nóng và cứng lại khi nguội, được sử dụng để làm vạch kẻ đường.

Hiện nay tiêu chuẩn vạch sơn kẻ đường nhiệt dẻo có 2 màu là màu trắng và màu vàng, phải là tổ hợp đồng đều của các bột màu, chất độn, chất tạo màng, phụ gia, các hạt bi thủy tinh phản quang. Trong đó, chất tạo màng được chế tạo riêng trên cơ sở hạt nhựa alkyt hay hydrocacbon, bột màu và hạt bi thủy tinh và chất độn cần được trộn đều với chất tạo màng.

Khi sử dụng cho các công trình đặc biệt như đường cao tốc, đường ẩm ướt cần độ phản quang cao, và gờ giảm tốc cần áp dụng loại vật liệu tuân thủ theo tiêu chuẩn AASHTO M249.

Các tiêu chuẩn vạch sơn kẻ đường sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích, để có được chất lượng công trình được tốt hơn, và giữ được màu sơn bền màu, phát huy hiệu quả tốt trên các tuyến đường.

Để biết thêm thông tin chi tiết bạn hãy truy cập đến địa chỉ https://www.hp-tech.com.vn để được giải đáp.

Bài viết liên quan

Nhận xét

Chat Zalo
Chat Facebook
Chat Zalo Chat Facebook