Tìm hiểu chi tiết quy chuẩn biển báo giao thông đường bộ

Không phải bất cứ ai tham gia giao thông đều nắm được những quy định, nhất là quy chuẩn biển báo giao thông đường bộ. Chính vì vậy những thông tin sau đây sẽ vô cùng hữu ích, giúp bạn hiểu rõ hơn.

Quy chuẩn biển báo giao thông đường bộ

Thông tư số 6/2016 được thay thế bằng thông tư số 17/2012/TT- BGTVT ngày 29/05/2012 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành về “ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ” QCVN 41/2012/BGTVT và Thông tư số 27/2015/ TT- BGTVT ngày 23/06/2015 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành “ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về biển chỉ dẫn trên đường cao tốc” QCVN83/2015/BGTVT.

Luật giao thông

Theo đó, quy chuẩn quy định về hệ thống báo hiệu đường bộ bao gồm hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, tín hiệu đèn giao thông, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, cọc tiêu, tường bảo vệ và rào chắn, cột km, mốc lộ giới, gương cầu lồi, dải phân cách có lan can phòng hộ.

Những thông tin không thể bỏ qua về quy chuẩn biển báo giao thông đường bộ

Từ ngày 1/11, biển cấm rẽ trái không còn cấm quay đầu: Theo quy định trước đây ở Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41/2012/BGTVT về biển báo cấm rẽ trái/ phải mang số hiệu 123a, 123b có tác dụng cấm các phương tiện giao thông rẽ trái/ phải, đồng thời kèm việc cấm các phương tiện giao thông quay đầu xe.

Tuy nhiên đối với quy định mới chỉ cấm các phương tiện không được phép rẽ trái hoặc phải tại vị trí đặt biển báo nhưng có thể quay đầu đi khi gặp biển báo 123a, 123b. Điều này đã được ghi rõ ràng, cụ thể tại phụ lục B, điểm 23 của QCVN 41.2016/BGTVT.

Hệ thống biển báo giao thông

Quy chuẩn biển báo giao thông đường bộ 41/2016 định nghĩa cụ thể khái niệm về vượt phải như sau:

Vượt phải là tình huống giao thông, trong đó một phương tiện vượt phương tiện khác về phía bên phải của phương tiện bị vượt trên cùng một chiều đường tại các đường chỉ có một làn đường xe cơ giới mỗi chiều. Các phương tiện không được phép vượt phải nhau trừ một số trường hợp đã được quy định trong Luật Giao thông đường bộ.

Một điểm quan trọng nhất trong định nghĩa này chính là làm rõ” vượt ở các đường chỉ có một làn xe cơ giới mỗi chiều”. Như vậy, ở đường mà một chiều có từ 2 làn đường trở lên, thì không thể bắt lỗi vượt phải được.

Ngoài ra, để tránh những hiểu nhầm khác có thể xảy ra, quy chuẩn này còn chỉ ra cách vượt xe đúng luật như sau:  Xe trên các làn đường chạy nhanh hơn nhau là tình huống giao thông mà các phương tiện trên các làn đường theo cùng một chiều đường của các đường có nhiều hơn hai làn đường mỗi chiều, có thể chạy nhanh hơn nhau miễn là tuân thủ đúng quy định về tốc độ, và loại phương tiện sử dụng làn đường. Khi chuyển làn đường cần tuân thủ theo quy tắc giao thông đường bộ.

Như vậy, để vượt xe khác đi chậm, thì tài xế có thể chuyển làn đường đúng nơi quy định, có đầy đủ tín hiệu và chạy đúng tốc độ để vượt qua, sau đó quay đầu lại nếu muốn.

Quy chuẩn biển báo giao thông đường bộ, sẽ giúp người tham gia giao thông nắm rõ và tuân thủ đúng luật.

Bài viết liên quan

Nhận xét

Chat Zalo
Chat Facebook
Chat Zalo Chat Facebook