Ý nghĩa của vạch kẻ đường giao thông

Vạch kẻ đường giao thông có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm hướng dẫn cho người tham gia giao thông chấp hành đúng luật, và đảm bảo an toàn, cũng như khả năng lưu thông của các phương tiện được dễ dàng.Để biết được ý nghĩa của vạch kẻ đường giao thông, bạn hãy tham khảo bài viết sau.

Ý nghĩa của vạch kẻ đường giao thông

Các loại vạch kẻ đường giao thông

Khi lưu thông trên đường, bạn sẽ bắt gặp những vạch kẻ trên đường, tuy nhiên không phải ai cũng biết ý nghĩa của vạch kẻ đường giao thông.

Vạch kẻ đường giao thông có ý nghĩa dạng như báo hiệu, hướng dẫn nhằm nâng cao tính an toàn, và khả năng lưu thông của các phương tiện. Đối với vạch kẻ độc lập, người điều khiển phương tiện phải tuân thủ ý nghĩa của vạch kẻ.

Những vạch kẻ đường giao đường có thể sử dụng riêng, hay phối hợp với các biển báo hiệu đường bộ, hoặc đèn tín hiệu giao thông theo thứ tự: Hiệu lệnh người điều khiển giao thông- hiệu lệnh đèn tín hiệu- hiệu lệnh biển báo- hiệu lệnh vạch kẻ đường và các dấu hiệu hướng dẫn trên mặt đường.

Tìm hiểu những vạch kẻ đường giao thông

Ý nghĩa vạch kẻ đường giao thông

Ở quy chuẩn cũ 41/2012, vạch vàng để phân chia 2 làn đường ngược chiều ở đường ngoài khu dân cư, trong khi đó màu trắng sử dụng ở trong khu dân cư. Và theo quy chuẩn mới 41/2016, vạch vàng- trắng không còn phân chia theo địa phận, mà được phân chia theo mục đích.

Cụ thể, nhóm vạch kẻ đường giao thông phân chia 2 chiều xe chạy có màu vàng, và nhóm vạch phân chia các làn đường  xe chạy cùng chiều có màu trắng.

Vạch 1:1: Vàng nét đứt

Dạng vạch đơn, đứt nét, dùng để phân chia các làn đường ngược chiều, không có dải phân cách giữa, xe được phép cắt qua để sử dụng làn đường ngược chiều từ cả 2 phía.

Vạch 1:2: Vàng nét liền

Ý nghĩa của vạch 1:2, vàng nét đứt cũng như như vạch vàng nét đứt, tuy nhiên với nét liền, xe không được lấn làn hoặc đè lên vạch. Vạch kẻ đường giao thông này thường sử dụng ở đoạn đường không đảm bảo tầm nhìn vượt xe, nguy cơ tai nạn giao thông lớn.

Vạch 1:3: Vàng nét liền đôi

Dùng để phân chia 2 chiều xe chạy cho đường có từ 4 làn xe trở lên, không có dải phân cách giữa, xe không được lấn làn, và không được đè lên vạch.

Vạch 1:4: Vạch vàng một đứt, một liền

Dùng để phân chia 2 chiều xe chạy cho đường có từ 2 làn xe trở lên, không có dải phân cách 2 chiều xe chạy. Sử dụng ở các đoạn cần thiết phải cấm xe sử dụng làn ngược chiều theo 1 hướng xe chạy nhất định, để đảm bảo an toàn.

Vạch 1:5: Vạch vàng đứt song song

Vạch kẻ đường giao thông này dùng để xác định ranh giới làn đường có thể thay đổi hướng xe chạy trên đó theo thời gian, hướng xe chạy ở một thời điểm trên làn đường có thể đổi chiều quy định bởi người điều khiển giao thông, tín hiệu đèn, biển báo, hay các báo hiệu khác.

Vạch 2:1: Vạch trắng nét đứt

Dùng để phân chia các làn xe cùng chiều, trường hợp này sẽ được phép thực hiện việc chuyển làn đường qua vạch.

Vạch 2:2: Vạch trắng nét liền

Vạch được dùng để phân chia các làn xe cùng chiều, trong trường hợp không cho phép xe chuyển làn hay sử dụng làn khác, xe không được lấn làn, không được đè lên vạch.


 

Bài viết liên quan

Nhận xét

Chat Zalo
Chat Facebook
Chat Zalo Chat Facebook