Các phương pháp xử lý nước thải phổ biến nhất hiện nay

Nước thải gây ô nhiễm môi trường sống, làm ảnh hưởng đến cuộc sống và chính sức khỏe của con người. Lựa chọn các phương pháp xử lý nước thải sẽ mang đến giải pháp hiệu quả.

Xử lý nước thải bằng phương pháp kỵ khí

Bạn đang gặp khó khăn trong việc xử lý nước thải, không biết nên lựa chọn các phương pháp xử lý nước thải nào?

Hãy áp dụng phương pháp xử lý nước thải bằng kỵ khí, trong điều kiện không có oxy, các chất hữu cơ sẽ bị phân hủy nhờ vi sinh vật, và sản phẩm cuối cùng là CH4, CO2. Quá trình chuyển hóa chất hữu cơ nhờ vi khuẩn kỵ khí chủ yếu diễn ra theo nguyên lý lên men qua các bước sau:

Phương pháp xử lý nước thải bằng kỵ khí

- Bước 1: Thủy phân các chất hữu cơ phức tạp và các chất béo thành các chất hữu cơ đơn giản hơn, như monosacarit, amino axit hoặc các muối khác. Đây chính là nguồn dinh dưỡng và năng lượng để cho vi khuẩn hoạt động.

- Bước 2: Các nhóm vi khuẩn kỵ khí tiếp tục thực hiện quá trình lên men axit, chuyển hóa các chất hữu cơ đơn giản thành các loại axit hữu cơ thông thường như axit axetic, glixxerin, axetat...

- Bước 3: Các nhóm vi khuẩn kỵ khí bắt buộc lên men kiềm, đã chuyển hóa axit axetic và hydro thành CH4 và CO2.

Xử lý nước thải bằng phương pháp sử dụng song chắn rác

Nước thải khi đi vào hệ thống xử lý, trước hết phải đi qua song chắn rác. Tại đây rác thải sẽ trôi nổi và có kích thước lớn sẽ được giữ lại ở song chắn rác, nên tránh được hiện tượng tắc đường ống cống hay kênh dẫn nước thải.

Sử dụng song chắn rác sẽ đảm bảo an toàn và tạo điều kiện thuận lợi cho hệ thống xử lý nước thải. Song chắn rác được phân thành tùy theo kích thước khe hở, loại thô, trung bình, song chắn rác có thể cố định hay di động.

Chất liệu để làm song chắn rác được làm bằng kim loại, đặt ở cửa vào kênh dẫn của song có thể vuông hay tròn. Với những ưu điểm nổi bật, mà song chắn rác được sử dụng phổ biến.

Xử lý nước thải bằng phương pháp lắng cát

Phương pháp xử lý nước thải bằng song chắn rác

Các phương pháp xử lý nước thải phải kể đến phương pháp lắng cát, bể lắng cát có nhiệm vụ tách các tạp chất vô cơ không tan ra khỏi nước thải, nhằm đảm bảo an toàn  cho bơm khỏi bị cát, sỏi bào mòn, và tránh hiện tượng tắc đường ống dẫn.

Bể lắng cát được chia thành 2 loại là bể lắng ngang và bể lắng đứng, vận tốc dòng chảy trong bể lắng ngang không được vượt quá 0,3m/s, vận tốc này cho phép các hạt cát, hạt sỏi và các hạt vô cơ khác lắng xuống đáy.

Xử lý nước thải bằng tuyến nổi

Phương pháp xử lý nước thải bằng tuyến nổi thường được áp dụng để tách các tạp chất ở dạng rắn, hoặc lỏng phân tán không tan, tự lắng kém khỏi pha lỏng.

Trong một số trường hợp khác còn được dùng để tách các chất hòa tan như các chất hoạt động bề mặt, trong xử lý nước thải, quá trình tuyến nổi thường được sử dụng để khử các chất lơ lửng, làm đặc bùn sinh học.

Với ưu điểm là khử được hoàn toàn các hạt nhỏ, lắng chậm trong thời gian rất ngắn. 

Bài viết liên quan

Nhận xét

Chat Zalo
Chat Facebook
Chat Zalo Chat Facebook