Công nghệ xử lý nước thải hiện đại nhất hiện nay

Hiện nay tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng trở nên báo động,  không chỉ do sự thiếu ý thức của mọi người, đặc biệt là nước thải từ các khu công nghiệp xả ra. Chính vì vậy áp dụng công nghệ xử lý nước thải  nào là thích hợp, và mang lại hiệu quả luôn được nhiều người quan tâm.

Công nghệ xử lý nước thải bể Aerotank

Công nghệ xử lý nước thải bằng bể Aerotank cũng được đánh giá là một trong những phương pháp xử lý hiếu khí. Mang đến nhiều ưu điểm như dễ xây dựng, và vận hành.

Trong đó, bể Aerotank có nhiều loại như bể Aerotank truyền thống, bể Aerotank nhiều bậc, nhưng bể Aerotank truyền thống luôn được sử dụng và mang đến nhiều lợi ích.

Công nghệ xử lý nướ thải Aerotank

Nguyên tắc hoạt động của bể Aerotank như sau:

Công nghệ Aerotank được biết đến là công nghệ hiệu quả, và được nhiều người sử dụng nhất. Aerotank là quy trình xử lý sinh học hiếu khí nhân tạo, các chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học được vi sinh vật hiếu khí sử dụng như một chất dinh dưỡng, để phát triển và sinh trưởng.

Sau một thời gian thì khối vi sinh ngày càng gia tăng và nồng độ ô nhiễm của nước thải sẽ giảm xuống, không khí trong bể Aerotank được tăng cường bằng các thiết bị cấp khí, máy sục khí bề mặt, máy thổi khí...

Công nghệ xử lý nước thải màng lọc sinh học MBR

Công nghệ MBR được biết đến là bể lọc  màng sinh học, đây chính là một công trình của các nhà khoa học nghiên cứu về màng lọc. Công nghệ sử dụng 1 màng lọc có kích thước lỗ màng <0.2 µm đặt trong 1 bể lọc màng sinh học diễn ra tương tự như bể sinh học hiếu khí bình thường.

Công nghệ xử lý nước thải MBR

Tuy nhiên  bể lọc màng MBR không cần bể lắng sinh học và bể khử trùng, quá trình loại bỏ bùn vi sinh khỏi nước được thực hiện bằng màng lọc. Màng lọc  với kích thước rất nhỏ sẽ giữ lại các phân tử bùn vi sinh, cặn lơ lửng và các vi sinh vật gây bệnh ra khỏi dòng nước thải.

Hiện nay công nghệ xử lý nước thải bằng màng lọc MBR ngày càng được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực, nhưng sẽ có mức giá thành màng lọc khá cao.

Ưu điểm của công nghệ màng lọc MBR có thể kể đến như:

- Diện tích công trình nhỏ.

- Hiệu quả xử lý BOD cao, có thể đạt tới mức A theo QCVN14:2008/BTNMT.

- Có thể cải tiến thành công nghệ AAO để xử lý triệt để Nito, photpho và các hợp chất khó phân hủy khác.

- Quá trình vận hành đơn giản và dễ dàng.

- Chi phí vận hành thấp.

- Chi phí bảo dưỡng không đáng kể.

- Hàm lượng bùn tạo ra thấp.

- Không phát sinh mùi trong suốt quá trình vận hành.

- Mật độ vi sinh vật xử lý trên một đơn vị thể tích cao hơn so với hệ thống xử lý bằng phương pháp bùn hoạt tính lơ lửng, do vậy mà vận tải trọng hữu cơ của bể MBR cao hơn.

- Chủng loại vi sinh vật xử lý đặc trưng, với lớp màng biofilm phát triển tùy thuộc vào loại chất hữu cơ và tải trọng hữu cơ trong bể.

- Tiết kiệm diện tích xây dựng.

- Điều kiện tải trọng cao, mật độ vi sinh vật trong lớp màng biofilm rất cao, nên tải trọng hữu cơ trong bể MBR cao.

 

Bài viết liên quan

Nhận xét

Chat Zalo
Chat Facebook
Chat Zalo Chat Facebook